*..รอโหลดซักกะเดี๋ยว..*           ฝ่าวิกฤติการเมืองไทย..๒๕๔๙
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ
คลิกที่นี่...ดูสด VoiceTV และ AsiaUpdate *..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*
  

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เล่าให้ฟัง >> ทักษิณ..บินไปทั่วโลก 04, 05, 06, 07, 08, 09, 10, 11,


เล่าให้ฟัง >> ทักษิณ..บินไปทั่วโลก 04, 05, 06, 07, 08, 09, 10, 11,
By: Thaksin Shinawatra


04, 5 เมษายน 2556

วันนี้ส่งรูปสวยๆงามๆของดอกไม้ที่อยู่ข้างถนน Sheikh Zayed Road ที่เป็นถนนสายหลักของเมืองดูไบ ตรงบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านที่ผมอยู่มาให้ดูครับ

เพียงจะบอกว่าเมืองที่อยู่บนทะเลทรายไม่มีแม่น้ำสักสาย น้ำจืดต้องกลั่นมาจากน้ำทะเล เขายังทำเมืองเขาได้เขียวและมีสีสรรของดอกไม้ น้ำที่ใช้รดต้นไม้ก็มาจากการนำน้ำที่ใช้ตามบ้านตามร้านค้าเอามาบำบัด แล้วก็ส่งไปรดน้ำต้นไม้ทั้งเมืองครับ

ที่นี่ปีหนึ่งจะมีฝนอย่างมากก็ไม่เกิน 10 วันในหนึ่งปี เมื่อก่อนนี้แทบจะไม่มีเลย แต่พอต้นไม้เริ่มโตก็มีฝนบ้างครับ ฝนตกทีน้ำก็จะขังเพราะเขาไม่มีท่อระบายน้ำครับ


05, 6 เมษายน 2556

ช่วงนี้ที่ดูไบมีพายุทะเลทรายเล็กน้อย เมืองก็เลยสลัวด้วยฝุ่นทรายแต่โชคดียังไม่ร้อน กลางวันสูงสุดอยู่ที่ 30°C ตอนกลางคืนและตอนเช้าอยู่ที่ 24°C ก็ยังสบายดีครับ ทราบว่าบ้านเราร้อนมาก ขอให้พี่น้องระวังสุขภาพนะครับ เข้าออกห้องแอร์กับอากาศภายนอก โดยเฉพาะตอนต้องไปเล่นน้ำสงกรานต์ ทางที่ดีต้องออกกำลังและพักผ่อน(นอน)ให้พอ จะได้แข็งแรงครับ

ผมไปจีนบ่อยๆมีพรรคพวกเอาสมุนไพรจีนคือ ถังเช่า ที่เป็นหญ้าแห้งคล้ายตัวหนอนขึ้นอยู่บนเขาทิเบตราคาแพงมากมาให้ทาน ซึ่งอดีตนายกฯจีนที่เคยทำงานพร้อมกับผม คือ ท่าน จูหรงจี จะทานเป็นประจำ ท่านบอกกับผมว่า เหมาะสำหรับคนทำงานหนัก ผมลองทานมาเกือบปีแล้วไม่เป็นหวัดเป็นไข้เลยครับ ผมก็เลยแนะนำให้ท่านนายกฯปูลองทานดู ท่านบอกว่า เวลาเหนื่อยๆแล้วทานรู้สึกดี ผมไม่ได้รับจ้างโฆษณานะครับ ลองด้วยตัวเองมาแล้วเห็นว่าดีจริงก็เลยมาเล่าสู่กันฟัง แต่ความที่หายากราคาแพงจึงมีของปลอมเยอะ ต้องดูให้ดีนะครับ คนจีนรู้จักดี


06, 7 เมษายน 2556

อีกแง่มุมเพื่อความเข้าใจ โครงการ 2 ล้านล้าน

ผมขอเล่าเศรษฐกิจประเทศเปรียบเทียบกับธุรกิจให้ฟัง ตอนสมัยผมทำธุรกิจ เวลาจะกู้หนี้ยืมสิน เขาจะดูสัดส่วนของหนี้ต่อทุนเพื่อรักษาไว้ไม่ให้เกิน 2 หรือมากสุด 2.5 เท่าต่อ 1 เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทจะแข็งแรง ส่วนเศรษฐกิจประเทศนั้นเขาจะรักษาสัดส่วนของหนี้ต่อ GDP ของประเทศไม่ให้เกิน 50% ถือว่าดีเยี่ยม ไม่เกิน 60% ถือว่ายังดีอยู่ แต่ประเทศที่มีฐานรายได้ทางภาษีใหญ่ๆเขายอมให้สูงกว่านี้ เช่น ญี่ปุ่น มีหนี้เกือบ 200% ต่อ GDP แต่ตัวเลขของสัดส่วนย่อม...เปลี่ยนไปถ้า GDP หรือเศรษฐกิจประเทศโตขึ้น เหมือนบริษัท ถ้าบริษัทมีรายได้มากขึ้น มีกำไรสะสมมากขึ้น สัดส่วนของหนี้ต่อทุน(ส่วนของผู้ถือหุ้น) ก็จะลดลง เพราะมีกำไรสะสมมาเพิ่มเช่นกันครับ

การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล คือการลงทุนให้เศรษฐกิจของประเทศโตขึ้นทั้งทางตรงทางอ้อม

ทางตรงคือเงินที่ลงทุนและไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ทางอ้อมคือโครงสร้างพื้นฐานนั้นไปลดค่าใช้จ่ายทางการขนส่ง ลดการใช้พลังงาน ลดความสึกหรอของถนนที่มีอยู่เดิม ไปเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจผ่านความสะดวกในการสัญจร การเกิดกิจกรรมการค้าการขายมากขึ้น ที่ดินราคาดีขึ้นตามความเจริญที่เข้าถึง ความเชื่อมั่นที่ต่างประเทศนำเงินเข้ามาลงทุน การแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรกับค่าเครื่องจักร ค่าก่อสร้าง

ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าหนี้จะพุ่งข้างเดียวเพราะรายได้ก็พุ่งด้วย สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP จึงจะไม่สูงอย่างที่วิตก และก็ไม่ต้องรอว่าจะต้องใช้หนี้อีก 50 ปีจะหมด ดูตัวอย่างหนี้ IMF ที่เราใช้ได้เร็วกว่ากำหนด ทั้งนี้อยู่ที่ ใครสร้างเศรษฐกิจเป็น กับใครเป็นแต่ใช้จ่ายอย่างเดียว วิธีมองจึงต่างกันไปครับ


07, 12 เมษายน 2556

วันนี้อยู่เมืองจีนครับ ได้มาพูดคุยกับนายธนาคารและนักลงทุนรุ่นใหญ่ๆของจีน ฟังวิธีคิดและวิธีทำธุรกิจเขาแล้วค่อนข้างประทับใจว่าเขาปรับตัวเข้ากับเศรษฐกิจทุนนิยมได้เร็วมาก เขากำลังคิดจะวางยุทธศาสตร์ใช้เงินที่มีอยู่มากมายในประเทศไปซื้อทรัพย์สินและกิจกรรมในต่างประเทศที่มีความเสี่ยงไม่สูงโดยเฉพาะคนที่ขาดสภาพคล่องแถวทวีปอเมริกาและยุโรป

เห็นความตื่นตัวของเขาแล้วก็อยากจะบอกกับนักธุรกิจไทยว่า ตอนนี้บาทแข็งเป็นเวลาที่ต้องซื้อทรัพย์สินในต่างประเทศ ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยผมยังเป็นห่วงเรื่อง Hot Money หรือ เงินที่ไหลเข้าออกอย่างรวดเร็ว เข้ามาภาคการเก็งกำไรที่มีจำนวนมาก ต้องช่วยกันดูว่าจะทำอย่างไรให้เงินอยู่ในประเทศนาน ไม่เข้าออกอย่างรวดเร็ว มาเก็งกำไรกับทั้งดอกเบี้ยที่สูงกว่า USD กำไรหุ้นและกำไรค่าเงินที่แข็งขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้เราจะมีเงินทุนสำรองที่เป็นเงินตราต่างประเทศจำนวนมากก็ตาม ซึ่งไม่ใช่ประเทศเราประเทศเดียว ประเทศในเอเชียทุนสำรองขึ้นสูงมากทุกประเทศ ส่วนหนึ่งมาจากการพิมพ์แบงค์ของญี่ปุ่นของสหรัฐอเมริกาและยุโรป การถือเงินตราต่างประเทศไว้จำนวนมากและเราต้องให้ดอกเบี้ยเงินบาทสูงกว่ามาก ก็เท่ากับเรากู้ดอกเบี้ยสูงมาฝากแบบไม่มีดอกเบี้ย หรือ ดอกเบี้ยเกือบศูนย์เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

ภาคธุรกิจต้องเตรียมรับสภาพคล่องของโลกที่สูง แต่เงินก็จะไหลไปที่ทำกำไรได้ การมีของดีๆไว้ขายหรือให้เขามาลงทุนก็จะมีคนเอาเงินมาลงทุนด้วยเยอะ ซึ่งจะเห็นได้จากการ Over Subscribe ของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทรถไฟฟ้า BTS เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เปรียบเสมือนว่าฝนกำลังตกให้รีบหาที่รองน้ำฝนที่เป็นภาชนะที่สะอาด ไม่รั่ว มารองรับให้เร็วนะครับ เพราะไม่รู้ว่าฝนจะตกอยู่นานแค่ไหน


08, 13 เมษายน 2556

สวัสดีวันสงกรานต์ 2556 จากต่างแดนครับ ขอให้การฉลองวันสงกรานต์ปีนี้ ด้วยประเพณีรดน้ำดำหัวได้เข้าไปในหัวใจคนไทยทุกคน นั่นถือเป็นการขอขมาลาโทษให้อภัยต่อกัน และให้น้ำได้ชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีไม่งาม ไม่เป็นมงคลออกไปจากกายและใจของคนไทยทุกคน อย่างน้อยเราต้องมีวันเริ่มต้นที่จะลืมเรื่องไม่ดี ไม่ชอบ เรื่องที่เป็นอคติ ไม่เป็นมงคลและเริ่มต้นใหม่กับสิ่งดีๆให้กับชีวิต ให้กับประเทศชาติ และเพื่อนร่วมชาติของเรา ขอให้พี่น้องคนไทยมีความสุข และเริ่มต้นวันใหม่ของปีใหม่หลังสงกรานต์ด้วยสิ่งที่ดีกว่านะครับ

ท่านที่เดินทางและฉลองด้วยการดื่มสุรา กรุณาใช้ความระมัดระวังในการเดินทางและดื่มพอสนุก ไม่เมานะครับ ขอให้ปลอดภัยนะครับ

ผมอยู่ต่างประเทศก็สบายดีครับ แต่ก็มีเหงาคิดถึงบ้านบ้าง เกือบ 7 ปีแล้ว ก็เริ่มชินๆบ้างครับ วันสงกรานต์ก็จะคิดถึงบ้านเกิดเป็นพิเศษครับ เพราะโตมากับสิ่งแวดล้อมและประเพณีแบบนี้ ผมก็ถือโอกาสนี้เช่นกัน ขอขมาลาโทษกับผู้อาวุโสทั้งหลายที่ผมเคยล่วงเกินทั้งกายกรรมและวจีกรรม และผมขอให้อภัยกับผู้ที่เคยล่วงเกินผมทั้งกายกรรมและวจีกรรม มา ณ ที่นี้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพราะผมเป็นคนพุทธ เติบโตมาในประเพณีคนเมืองเหนือ จึงมีความยึดมั่นในสิ่งเหล่านี้ครับ


09, 17 เมษายน 2556

เมื่อวันที่ 15 ผมได้ไปเยี่ยมชมโรงงาน ผลิตชิ้นส่วนสำหรับใช้ประกอบก่อสร้างตึกครับ เมื่อก่อนเราพูดถึงแค่บ้านเป็นหลัง ตอนนี้เขาพูดกันถึงตึกที่จะสูงที่สุดในโลก ซึ่งจะสูงกว่า Burj Khalifa ของดูไบ ซึ่งสูง 828 เมตร เขาจะสร้าง 838 เมตร โรงงานที่ว่าอยู่เมืองฉางชา มณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง และท่านอดีตนายกจู หรง จีครับ

เขากะว่าจะใช้เวลาทำชิ้นส่วนในโรงงานประมาณ 8 เดือน และมาประกอบเป็นตึกอีก 1 ปี ซึ่งของดูไบสร้างแบบปกติ เทปูนกับทรงที่ก่อสร้างใช้เวลาเกือบ 6 ปี นอกจากนั้นตึกเขาจะเป็นแบบประหยัดพลังงาน ใช้ฉนวนกระจก 4 ชั้นมีม่านสะท้อนความร้อนออก มีแอร์ที่กรองฝุ่นละอองได้มากที่สุดถ่ายเทอากาศ ทำให้แอร์ทำงานน้อยลง

หลอดไฟแสงสว่างทั้งหมดใช้ LED เขาบอกว่าจะใช้ไฟฟ้าเพียง 20% ของตึกที่เป็นอยู่ปัจจุบันด้วยระบบแอร์และไฟฟ้าปัจจุบัน ที่ผมเล่าให้ฟังคือจะบอกให้รู้ว่าที่เราเคยเข้าใจว่าจีนชอบ Copy จีนไม่มี R&D (วิจัยและพัฒนา) ไม่มี Know-how นั้น เราเข้าใจผิดไปแล้วครับ ปัจจุบันจีนทำ R&D มาก เริ่มมี Brand และ Technology ของตนเอง

แล้วเราล่ะครับ ช่วยกันมาทำ Creative Economy กันได้แล้ว รีบๆหน่อย ไม่เช่นนั้นจะเข้าแข่งขันเขายาก Value Added เฉยๆก็ไม่พอแล้วครับ ต้องมีความคิด มี Technology และมี Brand ของตัวเองได้แล้วครับ ใครถนัดอะไรก็เอาดีในสิ่งนั้นให้สุดๆไปเลยครับ ขอเป็นกำลังใจครับ


10, 18 เมษายน 2556

วันที่ 15 เมษายน หลังจากดูงานที่มณฑลหูหนานเสร็จ ก็ได้มาที่ประเทศพม่า มาเมืองมัณฑะเลย์ เป็นครั้งแรกแล้วก็นั่งรถต่อไปนอนบนเขาที่เมือง May Myo ไปนอนอาคารที่เคยเป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการของอังกฤษที่เคยมาปกครองพม่าตอนเป็นเมืองขึ้น เขามีศูนย์บัญชาการติดกับบ้านพัก บ้านหลังนี้ถูกญี่ปุ่นทิ้งระเบิดตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาไปเอารูปเก่าๆมาจากพิพิธภัณฑ์อังกฤษและสร้างขึ้นใหม่จากที่เหลือเพียงฐานราก ทำได้เหมือนของเดิมมาก (ดูจากรูป) อากาศดีมากครับ นอนหลับสบาย

วันรุ่งขึ้นได้ไปพบ ผบ.ทบ. และ ผบ.สูงสุด ไปสงกรานต์ตามประเพณีในฐานะคนรู้จักกัน ที่น่าประทับใจอีกอย่างคือ ถึงเขาไม่มีสตางค์มาก เขาสามารถรักษาสวนพฤกษศาสตร์ที่อังกฤษสร้างไว้ 100 กว่าปีที่แล้วไว้ได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะต้นไม้นานาพรรณใหญ่ๆครับ ถึงแม้อาจไม่สวยเท่าของเราแต่น่าศึกษาทางด้านวนศาสตร์ครับ

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าก็คือ เขาเล่นสงกรานต์กันทั้งเมือง เล่นกันจริงจังเหมือนเชียงใหม่สมัยก่อนๆ อากาศที่มัณฑะเลย์ ร้อนมาก พอขับรถไป 1 ช.ม. บนเขาที่เมือง May Myo อากาศเย็นสบายมากครับ อุณหภูมิต่างกันร่วม 10°C

ผมเลยถึงบางอ้อว่าทำไมผู้ว่าการฯของอังกฤษสมัยนั้นถึงเลือกจุดนี้เป็นที่พักและศูนย์บัญชาการ เพราะหน้าหนาวบางทีลงถึง 0°C แต่เมืองทั่วๆไปยังใช้เวลาอีกนานกว่าจะพัฒนาครับ


11, 22 เมษายน 2556

วันนี้เดินเล่นอยู่แถวดูไบ ได้คุยกับเพื่อนที่มาจากอเมริกา ก็เลยกลับมาที่คำถามว่า ทำอย่างไรเราจึงจะสามารถสร้างผู้ประกอบการ(เถ้าแก่)ที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีการศึกษาดี มีหัวคิดทันสมัย เข้าใจการใช้ประโยชน์จากไอทีให้มากๆ ผมเลยมาพบว่าที่ดูไบ ระบบธนาคารเขาส่งเสริมให้คนท้องถิ่นได้มีโอกาสกู้เงินไปทำธุรกิจได้ง่ายและมีจำนวนให้กู้สูง เขาเลยจ้างคนต่างชาติมาเป็นลูกน้อง มาเป็นลูกจ้าง แต่ของเราเอาคนต่างชาติเข้ามาเป็นนาย ยกเว้นก็เพียงแรงงานผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน

หันมาดูทางอเมริกา ความที่เขามีเงินเยอะ ตั้งกองทุนได้ง่าย จึงมี Venture Capital หรือกองทุนส่งเสริมผู้ประกอบการแบบการร่วมทุนมาก เรียกได้ว่ามากกว่าธนาคารด้วยซ้ำ หลักการของเขาคือ เอาเด็กรุ่นใหม่มาเป็นสมองและผู้ประกอบการ ส่วนกองทุนเป็นผู้ออกทุนให้ทั้งหมด แต่มีหุ้นกันคนละครึ่ง พอธุรกิจประสบความสำเร็จ กองทุนก็ขายหุ้นออกเอาเงินคืน ก็เหมือนแทงหวยละครับ กองทุนส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ 10 ราย ประสบความสำเร็จ 2 รายก็กำไรแล้ว

เราจะเห็นได้จากผู้ประกอบการที่ตั้งตัวได้โดยวิธีนี้ก็มี Steve Jobs (Apple) มี Bill Gates (Microsoft) Michael Dell (Dell Computer) หรือแม้กระทั่ง Mark Zuckerberg (Facebook)

ที่ผมเล่ามานี้ ก็อยากจะเชิญชวนเศรษฐีไทยซึ่งระยะหลังนี้มีมาก รวยกันหลายหมื่นหรือแสนล้านไปแล้ว จะเจียดเงินมาทำกองทุนแบบนี้ ซึ่งก็ถือเป็นการขยายธุรกิจของตัวเองแต่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่และมีทีมงานมืออาชีพคอยวิเคราะห์และส่งเสริมคนรุ่นใหม่บ้างก็จะเป็นประโยชน์

รัฐบาลก็ได้มีการทำผ่านโครงการกองทุนตั้งตัวได้แล้ว แต่อาจจะยังไม่พอ ถ้าเอกชนทำด้วยจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยโตได้รวดเร็วและแข็งแรงขึ้นครับ เราอาจจะมีบริษัทระดับโลกขึ้นมาก็ได้

แต่ถ้าเด็กรุ่นใหม่ๆ ทำสำเร็จก็ต้องช่วยกันดีใจกับเขา อย่าไปอิจฉาความสำเร็จของเด็กๆเขาก็แล้วกันครับ

เชิญติดตามตอนต่อไป : เล่าให้ฟัง >> ทักษิณ..บินไปทั่วโลก 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19,