*..รอโหลดซักกะเดี๋ยว..*           ฝ่าวิกฤติการเมืองไทย..๒๕๔๙
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ
คลิกที่นี่...ดูสด VoiceTV และ AsiaUpdate *..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*
  

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สลิ่ม..ผมพยายามจะเข้าใจพวกเขานะ แม้นเขาจะไม่พยายามเข้าใจผมก็ตาม

ข้างบนว่างๆๆๆ..แต่ข้างล่างเต็มๆๆๆ..นะจ๊ะ!!!

สลิ่ม..ผมพยายามจะเข้าใจพวกเขานะ แม้นเขาจะไม่พยายามเข้าใจผมก็ตาม
By: สายลมรัก เว็บประชาทอล์ค 13พ.ย.56

เมื่อวานนี้ ผมคุยกับน้องที่รู้จักกัน..มาหลายปีดีดัก เกิน 10 ปีขึ้นไป อันมีจุดต่างความเห็นด้านการเมือง เอาเป็นว่า ดำกับขาว แต่เราไม่เคยมองกันเป็นศัตรู เพราะผมกับน้อง ต่างคนก็ต่างรู้จักนิสัยใจคอซึ่งกันและกันดี ผมยืนยันได้เลยว่า มันเป็นคนดีคนหนึ่งเฉกเช่น มนุษย์ที่ผมสามารถให้คำจำกัดความ โดยตัวผมชัดเจนว่า มันเป็นคนดีน๊ะ

น้อง A เป็นแฟนคลับเก่าแก่ ประชาธิปัตย์ และยังคงความเป็นแฟนคลับอยู่จนถึงปัจจุบัน

การชุมนุมน้อยใหญ่หาก A มีโอกาส เธอจะเข้าร่วมชุมนุมไม่เคยขาด แม้นระยะหลัง เธอจะไม่เข้าร่วม กับบ้านพระอาทิตย์เท่าไหร่ อันนั้นผมไม่เคยซัก และก็ไม่อยากรู้ ใครจะมากล่าวหาว่า เป็นม็อบจัดตั้ง ม็อบใช้เงิน แต่สำหรับไอ้ A นี่ผมเถียงแทนให้ขาดใจ

เมื่อมีโอกาสได้คุยแบบเปิดอก เฉพาะรสนิยมทางการเมืองจริงๆจากเจ้า A ผมชักสงสัยว่า จริงๆแล้วผู้ประท้วง ณ ราชดำเนิน โดยส่วนมากมันเข้าขั้นสุดกู่ ไม่ฟังกันได้ถึงขนาดนี้แล้วหรือ

ผมไม่เข้าใจว่าการรับรู้สื่อสาร รู้เขา รู้เรา มองคนไทยอย่างเข้าใจกัน

บทสนทนา เจ้า A เริ่มต้นด้วยการพยายามให้ผมเห็นเหมือนเธอว่า จะต้องล้มรัฐบาลให้ได้ ด้วยเหตุผลหลักคือการ ยัดเยียดกฎหมายนิรโทษ แบบเหมาเข่ง

แต่ผมก็บอกเธอไปตรงๆว่า มันไปไม่ได้แล้ว มันไม่มีทางที่จะเกิดอีกแล้ว เพราะแนวทางที่แสดงออก ในทุกๆด้านมันบ่งบอกอย่างเห็นได้ชัดแล้วว่า มันไปไม่รอด แล้วจะล้มรัฐบาลอีกทำไม ทำไมไม่ล้มกันตามกติกา ที่เขาเขียนไว้ว่า เมื่อไหร่ จะแสดงมติไม่เอารัฐบาล

น้อง A พรั่งพรูออกมา ชนิดผม งง ในตรรกะ ความคิด หลายประการ และที่สำคัญที่สุด เธอบอกว่า เห็นไอ้พวกเสื้อแดงมั้ย วันที่ 10 ที่มาชุมนุมกันหนะ มันช่วยทักษิณ (ผมชักอึ้งๆในอาการ น็อตหลุดของ A)

ผมถอนหายใจดังเฮือก.....บอกไปว่า คนเสื้อแดง เขามาชุมนุมในวันที่ 10 นั้น ชัดเจนมาก ในประเด็นว่า เขาไม่เอาสุดซอยเหมือนกัน ไม่ใช่หรือ? ข่าวก็ออก การแสดงออกก็ชัด การออกทีวีก็ชัดเจน และหากเป็นคนติดตามแวดวงการเมืองจริงๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่า แรงต้านจากคนที่สนับสนุนนั้น มันมีจำนวนมหาศาล จนรัฐบาลต้องหันมาฟัง

สำหรับข้อที่สอง การปกป้องรัฐบาลนั้น ทำไมเขาถึงจะปกป้องไม่ได้ เพราะเป็นรัฐบาลที่เขาสร้างมา นี่แหละคือ นัยการแสดงให้เห็นชัดที่สุดว่า ประชาธิปไตยกำลังเดินมาถูกทาง เพราะหากประชาชนส่วนใหญ่ไม่สนับสนุน คุณ(ไม่ว่ารัฐบาลไหน)ก็ไม่มีทางไปรอด

A ทำหน้าเหมือนไม่เชื่อ และพยายามจะสื่อกับผมว่า นั่นคือการใช้เงินจัดตั้ง นั่นคือการจ้างมาแสดงออก นั่นคือการเอามวลชนมาข่มขู่

ผมต้องให้สติกลับไปว่า อย่ามองเพื่อนร่วมชาติ ที่เห็นต่างไปในทางที่เลวร้ายแบบนั้นเลย หากจะชี้หน้ากันว่า ใช้เงินซื้อเสียง มันเถียงกันไม่จบ เพราะรู้ๆอยู่ว่า มันมีการใช้เงินทั้งคู่ เพียงแต่ใคร จะชี้หน้าด่าใครก็แค่นั้นเอง

และหาก A จะมองเพื่อนร่วมงานที่ออกไปชุมนุม แอบไปชุมนุม ในฝั่งที่เอ็งเกลียด ก็ไม่แปลก เพราะนั่นก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่เขามีสิทธิจะแสดงออกได้เช่นกัน และเอ็งก็ไม่มีสิทธิไปชี้หน้าเขาว่ารับจ้างไปด้วย เพราะเขาก็มีความรู้ความสามารถ การงานมั่นคง และก็ไม่มีนัยอะไรที่บ่งบอกว่า เขาโง่ไปกว่าเอ็ง

จริงๆ เหตุทั้งหมดที่มันวุ่นวาย มาจนทุกวันนี้ ก็เป็นแค่เหตุจาก...

คนในประเทศนี้ ไม่รู้ตัวจริงๆ ว่า เราไม่มีเคยมีประชาธิปไตยจริงๆมาตั้งแต่ 2475 แล้ว เราผลุบๆโผล่ๆ กับระบอบนี้มาโดยตลอด

โดยคนทั้งประเทศโดนครอบงำว่า ประชาธิปไตยมันเป็นสิ่งไม่ดี มันไม่เหมาะสม กับประเทศนี้ มันก็เลยเป็นการ ตัดต่อพันธุกรรม ประชาธิปไตยแบบแปลกๆ นักการเมืองจะทำตาม นโยบายและสิ่งที่ตัวเองคิดไม่ได้ หากไม่ได้รับการเห็นชอบก่อน

เจ้า A ทำหน้าเหรอๆ ถามผมว่า บ้าหรือเปล่าพี่ เรามีการเลือกตั้งมาโดยตลอด และระบอบประชาธิปไตยไม่มีจริงของพี่คืออะไร พี่มั่วแล้ว

ผมตอบไปแบบ(คิดของผมเอง)ว่า ไม่สังเกตบ้างหรือ รัฐบาลตั้งจากคนต่างจังหวัด คนกรุงเทพฯ เป็นคนล้ม หากเขาเหม็นขี้หน้าขึ้นมา ไม่ว่าสาเหตุใด โดยใช้เครื่องมือ ผ่านกองทัพ ภายใต้การชี้นำของ !@#$%^ ว่า รัฐบาลจะอยู่หรือไป มันอยู่ที่เขา เท่านั้น ยึดอำนาจกันมาโดยตลอด ยึดแล้ว ยึดเล่า จนจะทำลายสถิติ การยึดอำนาจของโลกนี้อยู่แล้ว

แต่เผอิญหนนี้............คนบ้านนอก และเสรีชนจริงๆ เขาไม่ยอมอีกแล้ว....มันถึงได้สู้รบกันยาวนานมาจนทุกวันนี้งัย

A นิ่ง ไม่ตอบ ก็มันโกง มันจะนิรโทษให้ตัวเอง มัน ฯลฯ (เยอะ) เอาเป็นแค่สรุปประเด็นสำคัญให้แล้วกัน

ผมตอบกลับไปว่า คิดบ้างสิว๊ะ คิดถึงคนที่เขาเห็นต่าง คนเสื้อแดงที่เขาออกมาต้าน นิรโทษเหมาเข่ง เพราะอะไร? จ้างมาเท่าไหร่ และที่สำคัญ "ใครจ้างมาประท้วงตัวเองหละ" เขาก็บอกอยู่ โต้งๆ ดังไปทั่วสารทิศว่า หากไม่ฟัง ดื้อดึง เผลอๆ เขาจะล้มรัฐบาลเองเสียด้วยซ้ำ

ส่วนไอ้ที่ว่าโกงนั้น ในฐานะที่เอ็งก็เห็น เอางี้ ทหารโกงมั้ย ประชาธิปัตย์โกงมั้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนดี ที่ออกมานั่งในตำแหน่งแบบ บายพาสหนะ มีใครบ้างที่สะอาด จนสามารถพิสูจน์ได้ จะให้ชี้มั้ยว่าใคร ทำอะไรไว้บ้าง

A เถียงไม่ออก เพราะที่ผ่านๆมา คนเหล่านี้ ก็ไม่เคยรอดจากฝีปาก A เหมือนกัน เพราะมันก็เห็นพฤติกรรมมาหมด ไม่ว่า รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ จากประชาธิปัตย์ และจากเพื่อไทย

สุดท้ายนี้ ผมสรุปให้ฟังว่า "กูยังเห็นว่าเมิงเป็นน้อง ไปชุมนุมได้ ตามที่เอ็งมีสิทธิ แต่อยากจะบอกไว้อย่างว่า ระวังตัวไว้บ้าง กลัวจริงๆ เมื่อเห็นเหตุการณ์ 7 ตุลาคม"

"ไอ้ประเภทลับๆ ล่อๆ จัดแถว 1 แถว 2 แถว 3 เข้าไปดันตำรวจหนะ ดูซ้ายดูขวา ดูหน้าดูหลังไว้บ้าง"

พี่เชื่ออย่างหนึ่งว่า รัฐบาลนี้ ดีชั่ว แม่มก็ไม่ใช้อาวุธฆ่าประชาชนที่ประท้วงหรอก แล้วไอ้ที่มีชายฉกรรจ์ เขามุงๆ กันตามรถ ก็พยายามอยู่ห่างๆ ไส้กระเด็นออกมานอกรถ ก็มีให้เห็นเป็นตัวอย่างมาแล้ว

ไปเถอะ ไม่มีใครว่า การแสดงออกทางการเมือง มันเป็นสิทธิที่สามารถแสดงออกได้ทางการเมือง รัฐบาลต้องให้พวกเอ็งได้แสดงออก โดยไม่ออกมาเข่นฆ่าประชาชน

เจ้า A มันเงียบลงไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร............วันนี้ก็เห็นยังขับรถมาทำงาน แต่ไม่รู้ว่า จะหยุดงานวันไหน หรือไม่ อย่างไร


ผมมั่นใจว่า พลังพวกนี้เป็นพลังบริสุทธิ์ แต่ค่อนข้าง แปลกตรงที่ อารมณ์ รุนแรง และเกรี้ยวกราดใส่ คนที่เห็นต่าง

วันนี้ ตัน โออิชิ ได้รับการสถาปนา เป็นทาสทักษิณ ไปโดยสมบูรณ์แบบแล้ว

คิดๆไปก็น่าสงสารคนเหล่านี้ เขาเชื่อมั่นว่าเขาทำถูก ตามอารมณ์ ของเขา โดยไม่เคยมองข้อเท็จจริง

ไม่เคยมองว่า ทำไมถึงมีประชาชนที่เห็นต่าง

ไม่เคยคิดจะฟัง ที่คนเห็นต่างร้องบอกด้วยซ้ำ

เหมือนเด็กที่ได้รับการเอาใจจนเคยตัว พอไม่มีใครตามใจ ก็เอาอารมณ์พยาบาท เป็นที่ตั้ง

ไม่มีอะไรครับแค่เล่าสู่กันฟัง ด้วยอารมณ์ที่พยายามจะเข้าใจเพื่อนร่วมชาติ


By: ปูนนก : ผมเห็นด้วยกับคุณสายลมรักครับ เพื่อนที่ทำงาน.. พี่ๆ ที่ฉีดพันธมิตร และ ปชป. เข้าเส้น ของผมก็เช่นเดียวกันไม่ยอมรับฟังอะไรเลย อ้างอยู่เรื่องเดียวก็คือ "ทักษิณโกงๆๆๆๆ" พอถามว่าโกงอะไร โกงอย่างไร พวกเขาก็ อึกๆ อักๆ แต่พอยกหลักฐานการโกงของ ปชป. พวกเขาก็เถียงแบบข้างๆ คูๆ ไม่มีเหตุผลประกอบ โดยสรุปก็คือสิ่งที่ ปชป. ทำนั้นล้วนถูกกลั่นแกล้ง (ว่าไปโน่น) @ ลำดับความเป็นมา..คดีที่ดินรัชดา คดีสะเทือนโลก!!!

พอพูดถึงการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่? สำหรับระบอบประชาธิปไตย หลายคนในพวกเขากลับบอกว่า "การรัฐประหารจำเป็นต้องมีเพื่อควบคุมคนโกง รัฐบาลโกง" @ มาตรา 309 มีดีอะไร ทำไมต้องปกป้องห้ามแตะห้ามแก้ไข?????

พอถึงตรงนี้ผมก็จบข่าว ไม่พูดต่อแล้วครับ เพราะคุยกันอีกก็คงเสียเพื่อน เสียพี่ แน่ๆ

เห็นใจ และเข้าใจครับ พวกเขาน่าสงสารจริงๆ


By: BBBBBFC : เรื่องความเชื่อ กับ ความจริง นี่เป็นสิ่งที่ผมหนักใจในวงการศึกษาทุกระดับมาตลอด

ผมพาเด็กเข้าค่ายออกสำรวจธรรมชาติ ระหว่างทางเด็กก็ได้เห็นสิ่งต่างๆมากมาย

พอออกมาเป็นรายงาน...

เด็กระดับประถม จะมองอย่างสังเกต จะพูดในสิ่งที่เขาพบเห็น อย่างที่มันเป็น และมีข้อสงสัยมากมาย

เด็กระดับมัธยม เวลาออกไปเดิน ไม่ค่อยให้ความสนใจ ไม่ดูอย่างพินิจพิจารณา มองผ่านๆ ไม่ค่อยจะสงสัยอะไร เด็กไกลปืนเที่ยงจะสงสัยมากกว่า เด็กในเมือง รายงานที่ออกมา มักจะเป็นอะไรที่ลอกตามมีใครเขียนไว้ ไม่เชื่อสายตาตัวเองหรือไม่เคยอยู่ในภาวะที่เป็นตัวของตัวเอง

แต่เด็กโรงเรียนสาธิต จะคล้ายกับเด็กประถม และซักไซ้เอาเป็นเอาตาย

ความแตกต่างนี้มันอยู่ที่ไหน???

วัยเด็ก วัยใส น้ำไม่เต็มตุ่ม พร้อมที่จะเรียนรู้

เด็กมัธยม วัยรุ่นวัยหวาน มีอะไรอยู่ในหัวจนเต็มหรือ แต่เขาก็วัยเดียวกับเด็กสาธิต

เสียดาย พอมาถึงมัธยม และระดับที่สูงกว่า เสียหายหมด

อะไรเป็นสาเหตุ ระบบ หรือ ครู

มันเป็นอะไรที่ ยิ่งเรียนยิ่งโง่ ยิ่งโตยิ่งเซ่อ น้ำ-มันไปเต็มตุ่มตั้งแต่ตอนไหน ไม่รับที่จะรู้ ไม่วิเคราะห์วิแคะเอาเสียเลย

และพวกนี้แหละ เหยื่ออย่างดีของโซเชียลเน็ตเวิร์ค

@ เห็นป้ายนี้...กูอายว่ะ!!!


By: ท้องฟ้าสีทอง : สังเกตเห็นฝ่ายโน้นหลายคนมีอาการอย่างนี้แหละครับ

ยิ่งรักหรือศรัทธาคนที่ตัวเองเทิดทูนฝังใจมากแค่ไหน ก็จะยิ่งโกรธหรือเกลียดฝ่ายตรงข้ามอย่างฝังใจมากเท่านั้น

ไปๆมาๆ สาเหตุก็คือระบบการศึกษา อีกนั่นแหละครับ ขาดระบบการคิดวิเคราะห์เชิงวิทยาศาสตร์อย่างมีเหตุมีผล

ทั้งที่บางคนเรียนวิทยาศาสตร์ แต่เป็นวิทยาศาสตร์แบบไทยๆ คือเน้นท่องจำเพื่อไปสอบเอาเกรด...ไม่ใช่เอาความรู้

เพราะไม่ได้สอนให้คิดวิเคราะห์หรือรู้จักเปิดใจกว้างยอมรับทฤษฎีใหม่ๆที่แตกต่างไปจากทฤษฎีเก่าที่ตัวเองเคยท่องจำได้ในแต่แรก ถ้าผิดไปจากที่ตัวเองจำได้ เขามองว่าผิดไปหมด คนอย่างนี้ น่ากลัวครับ

By: suratku : ความคิดแบบนี้ผมเองเจอกับตัว สดๆร้อนๆ เมื่อวานนี้เอง

พ่อสามีของลูกสาว อยู่สุไหงโกลก ก็พอจะรู้เขารู้เรากันบ้าง ปรกติจะไม่คุยการเมือง เพราะรู้ว่าในกลุ่มเขา ปชป. อยู่แล้ว ก็ทานข้าวกัน เขาบอกเองว่าไม่คุยการเมืองนะ แต่พอมึนๆหน่อยเขาเริ่มก่อน ว่าขอถามอะไรหน่อยตอบได้ไหม ก็บอกว่าจะตอบเท่าที่รู้ ตรงไหนไม่แน่ใจจะไม่ตอบ

รายละเอียดในการถาม การคุย ทำให้ผมคิดแล้วหนักใจแทนรัฐบาล นี่แค่คนที่พอจะมีความคิด มีการศึกษา ยังฝังใจอยู่กับความคิด แบบจะถูกจะผิด ปชป. คือพรรคของคนทางใต้

ผมถามกลับไปบ้าง เขาอึ้งบอกว่าเรื่องที่ถามเขาไม่เคยรู้เรื่อง เขาจะดู บลูสกาย ทีนิวส์ เอเอสทีวี เท่านั้น ผมก็ค่อยๆตอบไปแบบใจเย็นๆ เขาก็บอกว่า ขอกลับไปคิดเพราะบางอย่างไม่รู้เรื่องเลย

ที่บอกว่าหนักใจแทนรัฐบาล เพราะคิดว่าเขาเชื่อฝังใจกันแล้ว ทีมงานรัฐบาลไม่ทำงานเชิงรุก จะยิ่งทำให้เขาเชื่อในสิ่งที่ ปชป. กรอกหูเขาอยู่ทุกวัน

By: ลุงจุก : เงินที่พรรคแมงสาปแจกนั้น คนที่นั่นเขาเรียกว่า เงินช่วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาเลือกตั้งครับ

ที่ตรัง หลานสะใภ้ผมอยู่ กทม.ได้หัวล่ะ 1,500 ทุกครั้ง เขาบอกว่าไม่ใช่เงินซื้อเสียงนะ ถ้า ปชป.ซื้อเสียงเขาจะไม่เลือก ปชป.เด็ดขาด แต่เงิน 1,500 ที่เขาให้นั้น เป็นเงินช่วยค่าเดินทาง

อึ้งไหมครับ

By: สรั่ง พองตอง : Oh my god

By 3 ส: เงินช่วยค่าเดินทาง 1,500 ของพรรคตอแหล

By: PM007 : ถ้า ปชป.ซื้อเสียงเขาจะไม่เลือก ปชป.เด็ดขาด

ครับบบบบ กรูเชื่อมรึง

By: รู้ทันทรราช : สุดยอดศรีธนญชัยเรียกพ่อ หัวหมอเล่นคำเก่งเจงๆ


สื่อมวลชน??? : ข่าวเรื่องเขาพระวิหาร ที่สื่อเล่นข่าวคนละแบบกัน ลองตรึกตรองดู ว่า สื่อไหนอยากให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ ด้วยการให้ข่าวเป็นเชิงลบกับคนอ่าน?


ยิ่งเรียนยิ่งโง่..??? ยิ่งโตยิ่งเซ่อ..???