*..รอโหลดซักกะเดี๋ยว..*           ฝ่าวิกฤติการเมืองไทย..๒๕๔๙
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ
คลิกที่นี่...ดูสด VoiceTV และ AsiaUpdate *..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*
  

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เพราะตัวช่วยมันเยอะไง..ทำอะไรก็ไม่ผิด ยุติธรรมรึ? คดีจะลากยาววววว..ถึงสิบปียี่สิบปีโน่น...

สังเกตบ้างไหม? ทำไมไอ้เฮี่ยสองตัวมันถึงดิ้นทุรนทุรายไม่เอานิรโทษกรรม ก็เพราะมันกลัวคดีไป ICC ไง ถ้าขึ้นศาลไทยตัวช่วยมันเยอะน่ะ ยังไงๆมันก็รอด กฎข้อนึงของ ICC ถ้าหาความยุติธรรมในประเทศที่เกิดเหตุไม่ได้(เพราะนิรโทษกรรมให้)เขาถึงจะรับคดีไว้พิจารณา

คนที่จะฟ้องก็คือครอบครัวช่างภาพ-นักข่าวต่างประเทศทั้งญี่ปุ่นอิตาลี 2-3 คนนั่นแหละ ฟ้องไอ้มาร์คที่เป็นพลเมืองอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลไทยจะต้องส่งตัวมันในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และรัฐบาลไม่ต้องไปลงนามรับรอง ICC แต่อย่างใด ตรงนี้ต่างหากที่มันกลัว

และที่สำคัญ สำคัญสุดยอดเลยก็คือ เมื่อนิรโทษแล้ว กระบวนการในประเทศมันจบสิ้นทั้งหมด เรื่องที่น้องสาวนักข่าวญี่ปุ่น ที่เขาฟ้องรอมันอยู่ที่อังกฤษ จะได้เดินหน้าได้น่ะครับ

และเมื่อผ่านกระบวนการศาลอังกฤษแล้วจึงไปศาลอาญาระหว่างประเทศ เพราะอังกฤษเป็นชาติภาคีและลงสัตยาบรรณโดยสมบูรณ์แบบครับ


@ ฉลุย! รัฐสภาผ่านวาระ3 แก้ ม.190


ปธ.สมศักดิ์ ผ่าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ วาระ 2-3 รวด วันเดียวเรียบร้อย
Credit: Politics Manager

สภาฯ ถกนิรโทษฯลากยาว 19 ช.ม. ส.ส.บี้ประชุมต่อเนื่อง ปธ.สภาฯรับลูก อาศัยช่วงดึกโหวต 5 มาตรารวดใน 1 ช.ม. ท่ามกลางสถานการณ์เดือดฝ่ายค้านจวกยับ ก่อนมีมติรับวาระ 3 ด้วยคะแนน 310 ต่อ 0 เสียง

วันนี้(1พ.ย.2556) เมื่อเวลา 02.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งเริ่มพิจารณา มาตรา 3 ซึ่งถือว่าเป็นสาระสำคัญ โดยกรรมาธิการเสียงข้างมากได้ทำการแก้ไข มีเนื้อหาระบุว่า

"มาตรา 3 การกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมือง หรือมีความขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด โดยคณะบุคคลหรือองค์กรที่จัดตั้งขึ้นภายหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 รวมถึงองค์กรหรือหน่วยงานที่ดำเนินการในเรื่องดังกล่าว สืบเนื่องต่อมาที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2547 ถึงวันที่ 8 ส.ค.2556 ไม่ว่าผู้กระทำจะได้กระทำในฐานะตัวกลาง ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือผู้ถูกใช้ หากการกระทำนั้นผิดกฎหมาย ก็ให้ผู้กระทำนั้นพ้นจากความผิดโดยสิ้นเชิง ไม่รวมถึงการกระทำผิดในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112"

ทั้งนี้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นประท้วงทันที โดยมีการตะโกนว่า "สภาทาส" โดยนายอรรถพร พลบุตร ส.ส.เพชรบุรี ประท้วง โดยระบุว่า เร่งรีบอภิปราย ผิดปกติ รับคำสั่งมาจากใคร

ด้านนายจุฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การประชุมใช้เวลามานานแล้วตั้งแต่ 09.30 น. ถึง 03.00 น. ไม่เคยมีมาก่อน ประธานก็อ่อนล้า สมาชิกก็ล้าแล้ว ซึ่งอำนาจการสั่งพักประชุมเป็นของประธาน ไม่ต้องรอให้วิปหารือแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีนายเจริญ ไม่ได้ตอบโต้อะไร โดยมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสนอให้ประชุมต่อทันทีแม้ ส.ส.แต่ละคนจะมีสีหน้าที่อิดโรยก็ตาม

ทั้งนี้เกิดการโต้เถียงกันอย่างดุเดือด โดยนายเจริญ ได้ขอพักการประชุม 10 นาที ในเวลา 03.04 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าเมื่อเวลา 03.20 น.ที่ประชุมกลับมาพิจารณาอีกครั้ง โดย นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ชี้แจงว่า คงต้องเอาให้จบ เพราะหากทำตามฝั่งหนึ่งก็จะต้องโดนอีกฝั่งหนึ่งว่า ดังนั้นต้องเป็นอำนาจของประธานที่จะวินิจฉัยซึ่งตนวินิจฉัยให้ประชุมต่อ พร้อมทั้งให้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา อภิปราย แต่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลายสิบราย อาทิ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม นายสุกิจ อัตโถปกรณ์ ส.ส.ตรัง เป็นต้น ได้ลุกฮือประท้วง กรูไปหน้าบัลลังก์ ชี้หน้า นายสมศักดิ์ ทำให้นายชาดา ต้องอภิปรายด้วยเสียงดัง เพื่อกลบเสียงโหวกเหวกโวยวายของ ส.ส.ประชาธิปัตย์ แต่เมื่อ นายชาดา อภิปรายเสร็จ บรรดา ส.ส.ประชาธิปัตย์ ก็เริ่มตะโกนโวยวาย เพื่อขอให้สั่งเลื่อนการประชุมอีกครั้ง

นายสมศักดิ์ จึงกล่าวขอพักประชุม เพื่อขอหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน แต่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไม่ยอม จะให้สั่งเลื่อนการประชุม นายสมศักดิ์ จึงให้ดำเนินการประชุมต่อ หลังจาก ที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายเสร็จ นายสหรัฐ กุลศรี ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอญัตติ ปิดอภิปราย นายสมศักดิ์ กดออกเรียกที่ประชุมลงมติทันที ท่ามกลางเสียงโห่ร้อง ตะโกนด่าทอ ประธาน ว่า ลงคะแนนเลยจะได้ปล่อยให้ฆาตกรลอยนวล ข้ามศพมันให้หมดเลย สุดซอย ของ ส.ส.ประชาธิปัตย์ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบมาตรา 3 ตามที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างเสนอแก้ไข ด้วยคะแนน 307 ต่อ 0 คะแนน งดออกเสียง 4 เสียง

จากนั้นจึงให้เข้าสู่การอภิปรายต่อในมาตรา 4 ที่กำหนดให้นายจิรายุ ลุกขึ้นอภิปราย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของ ส.ส.ปชป. ตะโกนว่า "ขี้ข้า" ทำให้ นายจิรายุ พูดขึ้นว่า "ปชป.มุกเดิมอีกแล้ว ตะโกนในโรงหนัง" ทั้งนี้ ภายหลังจากนายจิรายุ อภิปรายเสร็จ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายอย่างมีอารมณ์ว่า ตนเข้าใจถึงสาเหตุของการออก พ.ร.บ.ฉบับนี้ ตนยอมรับว่าไม่พอใจที่ กรรมาธิการเสียงข้างมาก มีการแก้ไข เพราะ ตนได้สูญเสียบุพการีไป และยังมีญาติผู้สูญเสียด้วย แต่ว่าไม่ว่าใครจะเป็นคนทำ มือของท่านได้เปื้อนเลือดไปแล้ว แม้ว่าท่านจะดีต่อประเทศชาตินี้ขนาดไหน แต่มือท่านก็เปื้อนเลือดไปแล้ว ทุกคนในสภาฯแห่งนี้ไม่มีใครสูญเสีย มีตนเพียงคนเดียวที่เป็นผู้สูญเสีย และขอใช้โอกาสสุดท้ายที่ในสภาฯแห่งนี้ เพื่อเรียกร้องหาคนฆ่าพ่อของตน แม้ว่าที่ผ่านมาจะถูกข้อครหาว่าเยียบศพพ่อของตัวเองเข้ามาที่สภาฯแห่งนี้ แต่ตนก็อยากให้ กรรมาธิการทบทวน เพื่อเรียกความยุติธรรมเพื่อให้ความยุติธรรมให้เกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ที่ประชุมไม่มีผู้อภิปรายต่อ ทำให้ นายสุชาติ ภิญโญ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เสนอญัตติปิดอภิปราย โดยที่มติเสียงข้างมากเห็นชอบให้มีการปิดอภิปราย กระทั่งที่สุดที่ประชุมมีมติด้วยคะแนนเสียง 309 ต่อ 0 เสียง และงดออกเสียง 4 เสียง เห็นชอบตามร่างที่ กรรมาธิการได้มีการแก้ไข

ต่อด้วยการอภิปรายในมาตรา 5 ไม่มีผู้อภิปราย โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างมากด้วยคะแนน 311 ต่อ 0 เสียง และงดออกเสียง 5 เสียง

ส่วนมาตรา 6 ไม่มีผู้ขออภิปราย โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามคณะกรรมาธิการเสียงข้างมากด้วยคะแนน 314 ต่อ 0 เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง

ต่อด้วยมาตรา 7 ไม่มีผู้อภิปราย โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามคณะกรรมาธิการเสียงข้างมากด้วยคะแนน 315 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 เสียง

และที่ประชุมได้มีมติเห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวในวาระที่ 3 ด้วยคะแนน 310 ต่อ 0 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง

จากนั้น นายสมศักดิ์ จึงสั่งปิดการประชุมทันทีในเวลา 04.25 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ในการพิจารณา 5 มาตรารวด รวมเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ในวาระ 2 และวาระ 3 ทั้งสิ้น 19 ชั่วโมง จากนี้ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จะเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองตรวจสอบในชั้นวุฒิสภาต่อไปคนเสื้อแดง "ก้าวข้ามทักษิณฯไปแล้ว เหลือแต่พรรคอำมาตยาธิปัตย์ เท่านั้นที่ยัง "ติดหล่มทักษิณฯอยู่"
By: oakpanthongtae

สิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ผมรู้สึกดีใจ ที่คนเสื้อแดงออกมาไม่เห็นด้วย กับ พรบ.สุดซอย

"เพราะนี่คือการพิสูจน์ว่า สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์พูดแผ่นเสียงตกร่อง หลอกประชากรสลิ่มมาตลอดว่า คนเสื้อแดงทำเพราะเงิน, มีแต่ขี้ข้าทักษิณฯ, ทักษิณใช้เงินจ้างคนมาชุมนุมนั้น เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ"

* * * * *

สิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ผมรู้สึกอบอุ่น ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเสื้อแดงก็คือ การไม่เห็นด้วยกับ พรบ.สุดซอยของพี่น้องเสื้อแดงในครั้งนี้...

**มีเหตุผลมาจาก**

"พี่น้องเสื้อแดงต้องการให้ คนที่สั่งฆ่าประชาชนเกือบ 100 ศพ ได้รับกรรมที่ตัวเองก่อไว้อย่างสาสม ในขณะที่พี่น้องเสื้อแดงทุกคนอยากให้ พตท.ทักษิณฯได้กลับบ้านครับ..!!"

* * * * *

ผมยอมรับว่า ความแตกต่างระหว่างคนที่รักทักษิณฯ เพราะชื่นชอบการทำงาน กับคนที่รักทักษิณฯเพราะทักษิณฯเป็นพ่อ อาจมีความแตกต่างกันบ้าง เพราะยังไงลูกๆ(ที่มีเพียง3คน) ก็ต้องอยากให้พ่อกลับเหนือสิ่งอื่นใด ขณะที่เสียงส่วนใหญ่เกรงว่า "คนสั่งฆ่า" จะได้อานิสงส์ไปด้วยครับ

พ่อผมสอนให้ผมรักในประชาธิปไตย สอนให้เคารพการตัดสินใจของ"เสียงส่วนใหญ่" และผมก็เข้าใจหัวอกของคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แล้วเห็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์บาดเจ็บล้มตายไปต่อหน้าต่อตา อย่างที่พูดกันว่า "ประชาชนออกมาเรียกร้องขอหีบบัตรเลือกตั้ง แต่ฆาตกรใจบาปกลับยัดเยียดหีบศพให้แทน"

ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีพี่น้องเสื้อแดงคอยเป็นเกราะกำบัง ไม่ยอมให้กระบวนการ 2 มาตรฐาน มาทำร้ายครอบครัวเรามากไปกว่าที่เป็นอยู่นี้ ไม่รู้ว่าป่านนี้ชะตากรรมผมและครอบครัวจะเป็นอย่างไร ดังนั้น...

"ผมจึงได้คุยกับน้องทั้ง 2 คนว่า พี่น้องเสื้อแดงเห็นควรอย่างไร เราจะยอมรับในสิ่งนั้น"ครับ

* * * * *

เราทั้ง 3 คนได้แต่หวังว่า จะมีกรรมวิธีใดๆ ที่ไม่เหมาเข่งสุดซอย และสามารถแยกแยะฆาตกร ออกจากกรณีที่คณะรัฐประหาร ได้แต่งตั้งบุคคลที่ใครๆก็รู้กันอยู่ว่าไม่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณฯ และแสดงตนเป็นศัตรูอย่างเปิดเผยมาโดยตลอด มาเป็นผู้ตรวจสอบและดำเนินคดีอย่างนี้

"ไม่ต้องถึงกับนิรโทษสุดซอยหรอกครับ ขอเพียงแค่มีการพิจารณาคดีใหม่ เปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์ ฎีกา เช่นเดียวกับคดีอื่นทั่วไป โดยไม่มีคนแบบ คตส.เข้ามาเกี่ยวข้อง เราก็พอใจแล้วครับ"

จะ "สุดซอย" "กลางซอย" "ต้นซอย" หรือแค่เดินผ่าน "หน้าปากซอย" อย่าหวังว่า "แก๊งค์นักเลงคุมซอย" จะยอมให้ผ่านไปได้ง่ายๆครับ
By: oakpanthongtae

(1)

ถามกันมาเยอะว่า ลูกชายทักษิณฯ มีท่าทีอย่างไร ต่อพรบ.นิรโทษกรรม?

ก่อนจะตอบ ผมขอพูดถึงกระบวนการ2มาตรฐาน ที่เป็นสาเหตุว่า ทำไมจึงมีผู้เสนอให้ Set Zero ประเทศไทย ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายๆ เพื่อให้ทุกท่านได้พิจารณา ดังนี้....

บ้านเมืองเรามีแก็งค์ที่คอยป่วนเมือง ที่ผมขอเรียกว่าแก็งค์"อำมาตยาธิปัตย์"ครับ มีสมาชิกประกอบด้วย "มือที่มองไม่เห็น แอนด์ เดอะแก็งค์" และ"ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล" จับมือกันอย่างเหนียวแน่น คอยทำตัวเป็น "แก็งค์นักเลงคุมซอย" คอยควบคุมกลไกขององค์กรอิสระหลายแห่งไว้ได้ อย่างค่อนข้างจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทำให้องค์กรที่ควรเป็นอิสระอย่างแท้จริง กลับต้องคอยปฏิบัติตามใบสั่งของ "มือที่มองไม่เห็น" ให้กระทำการพิจารณาเรื่องต่างๆ โดยไม่คำนึงถึงหลักการ ความเสมอภาค หรือความยุติธรรมใดๆ ทั้งสิ้น แบบที่เราเรียกกันติดปากว่า "พฤติกรรม 2มาตรฐาน" ครับ

มาตรฐานที่1.... เรื่องใดที่เป็นคุณ เป็นประโยชน์เข้าทาง "การเมืองขั้วตรงข้ามกับรัฐบาล" แก็งค์นี้ก็จะปล่อยผ่าน ให้เข้าซอยได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ผ่านไปได้โดยไม่เคยเอาผิดใดๆทั้งสิ้น พรรคการเมืองไม่ต้องโดนยุบพรรคฯทั้งๆที่ผิดอย่างโจ่งแจ้ง นักการเมืองไม่ต้องโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง จะชุมนุมปิดทำเนียบ ปิดสนามบิน ประเทศจะฉิบหายย่อยยับอย่างไร ไม่เคยต้องรับโทษ เช่นเดียวกับเรื่องคนสั่งฆ่าพี่น้องประชาชน หรือฆาตกร99ศพที่ยังไม่โดนเอาผิดเสียทีนั้น ก็คงจะไม่โดนตลอดไป หากแก็งค์นี้ยังคงมีอำนาจพิเศษอยู่

ส่วน มาตรฐานที่2 คือ.... จุดหมายปลายทางต่างๆ ที่คนเสื้อแดงต้องการไปให้ถึง ไม่ว่าจะเป็นถนนที่ไปสู่ประชาธิปไตยเต็มใบ ถนนที่จะพาคุณพ่อผมกลับบ้าน, เส้นทางที่จะปลดแอกพี่น้องประชาชนจากพันธนาการทางกฏหมาย, เส้นทางที่จะเยียวยาญาติของวีรชนประชาธิปไตย และเส้นทางที่จะเอาคนสั่งฆ่าพี่น้องประชาชนมาลงโทษ เส้นทางตามมาตรฐานที่2นี้ ย่อมเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนามที่ แก็งค์นักเลงคุมซอยวางกับดัก วางตะปูเรือใบไว้ ไม่ยอมให้เข้าทั้งนั้นครับ..!!

จากบทเรียนในพฤติกรรม 2มาตรฐานที่หัวหน้าแก็งค์ "อำมาตยาธิปัตย์" (หัวหน้าแก็งค์ ก็คือ"มือที่มองไม่เห็น"นั่นแหละครับ) กระทำกับพวกเรามาโดยตลอด ถ้าเรามาวิเคราะห์ให้ดีๆแล้วจะเห็นว่า เราจะตั้งเรื่องเอาผิดอย่างไร คนที่โดนโทษก็คือคนฝั่งเรา คนที่ไม่เคยต้องรับโทษ คือคนฝั่งเขาเสมอ ดังนั้นการเสนอพรบ.นิรโทษกรรม หากฆาตกร99ศพที่สั่งฆ่าพี่น้องประชาชน คือคนฝั่งเขาแล้วละก็...

(2)

"ไม่ว่าจะสุดซอย ครึ่งซอย หรือปัจจุบันยังอยู่แค่ปากซอย "มือที่มองไม่เห็น"นี้ ก็ช่วยขจัดปัดเป่าให้ฆาตกร99ศพ พ้นผิดได้เสมอ" ดังนั้นการจะเอาผิดคนสั่งฆ่าประชาชน จากพรบ.กลางซอยนี้ จึงมีโอกาสสำเร็จน้อยมากครับ

ลองคิดดูว่า มีใครเคยเห็นฆาตกรที่สั่งฆ่าคน ออกมาท้าเหยงๆ ต่อให้เอาผิดตัวเอง 2ต่อหนึ่ง 3ต่อหนึ่ง มั่งครับ ถ้าหากไม่แน่ใจว่าตัวเอง มีตัวช่วยให้รอดพ้นโทษประหารได้ ร้อยทั้งร้อยต้องขออภัยโทษ ขอให้ตัวเองปลอดภัยไว้ก่อนครับ ยิ่งถ้าเป็นคนประเภทหยิบโหย่ง ไม่เคยทำงานอะไรมาก่อน หนักไม่เอาเบาไม่สู้ รด.ไม่เคยเรียน เกณฑ์ทหารยังเลี่ยงเลยนั้น ผมไม่เชื่อเด็ดขาด ว่าจะกล้ายืดอกเดินเข้าแท่นประหารด้วยตัวเอง

ผมจึงมองว่า การที่เราจะเอาคนสั่งฆ่าพี่น้องประชาชนมาลงโทษให้ได้นั้น จะต้นซอย กลางซอย ท้ายซอย ไม่เป็นประเด็นครับ จะเข้าซอยได้ลึกแค่ไหน เขามีอำนาจพิเศษ เขาก็ช่วยกันให้พ้นผิดได้อยู่ดี เขาSet Zeroตัวเอง จากมือที่มองไม่เห็นได้ตลอด ถ้าเราไม่สามัคคีกันในการ Set Zero ตัวเอง เพื่อสนธิกำลังทั้งหมดในการต่อสู้ให้ได้แล้ว เราไม่มีวันชนะครับ

เสื้อแดง-แกนนำ-พรรคเพื่อไทย ต้องสามัคคีกันแตกแยกกันไม่ได้ครับ เราต้องคุยกันด้วยเหตุผลเช่นเดียวกับที่ผ่านมา และต้องจับมือกันเพื่อ ขจัดกระบวนการ 2มาตรฐานให้หมดไปจากบ้านเมืองเราให้ได้ ถ้าเราแตกแยกทางความคิดกันเมื่อไหร่ เราแพ้ทันทีครับ ผมยินดีเป็นตัวกลางช่วยประสานให้ ในหมู่พวกเราที่มีใจรักความเป็นธรรมด้วยกัน พร้อมจะยืนเคียงข้างพี่น้องทุกคน

สุดท้ายผมขอยืนยันท่าทีของพานทองแท้ ต่อ พรบ.นิรโทษกรรมว่า

"การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ต้องมาเป็นอันดับแรก ส่วนคนที่สั่งให้ใช้กระสุนจริงฆ่าพี่น้องประชาชนที่บริสุทธิ์ จะต้องโดนลงโทษ โดยกระบวนการสากล ที่มือที่มองไม่เห็นไม่สามารถยื่นมาช่วยเหลือได้ ส่วนการกลับบ้านของคุณพ่อผมนั้น ในฐานะลูกผมยอมรับว่าอาจมีความต้องการให้พ่อกลับบ้าน มากกว่าคนอื่นๆทั่วไป และอยากที่จะให้ครอบครัวมีโอกาสได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน แต่อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องเสื้อแดงไม่สบายใจ และคิดว่าจะเอาผิดคนสั่งฆ่าได้ด้วย พรบ.กลางซอยอยู่ ผมยินดีที่จะร่วมพูดคุยและหารือกันด้วยเหตุผล หากข้อสรุปออกมาเป็นอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติตาม เพราะถือว่า การช่วยเหลือและเยียวยาพี่น้องที่เดือดร้อนคือความจำเป็นเร่งด่วน" ครับ

Comment...

สังเกตบ้างไหม? ทำไมไอ้เฮี่ยสองตัวมันถึงดิ้นทุรนทุรายไม่เอานิรโทษกรรม ก็เพราะมันกลัวคดีไป ICC ไง ถ้าขึ้นศาลไทยตัวช่วยมันเยอะน่ะ ยังไงๆมันก็รอด กฎข้อนึงของ ICC ถ้าหาความยุติธรรมในประเทศที่เกิดเหตุไม่ได้(เพราะนิรโทษกรรมให้)เขาถึงจะรับคดีไว้พิจารณา

ตั้งใจอ่านประโยคต่อไปนี้ช้าๆนะครับ...

คนที่จะฟ้องก็คือครอบครัวช่างภาพ-นักข่าวต่างประเทศทั้งญี่ปุ่นอิตาลี 2-3 คนนั่นแหละ ฟ้องไอ้มาร์คที่เป็นพลเมืองอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลไทยจะต้องส่งตัวมันในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และรัฐบาลไม่ต้องไปลงนามรับรอง ICC แต่อย่างใด ตรงนี้ต่างหากที่มันกลัว

และที่สำคัญ สำคัญสุดยอดเลยก็คือ เมื่อนิรโทษแล้ว กระบวนการในประเทศมันจบสิ้นทั้งหมด เรื่องที่น้องสาวนักข่าวญี่ปุ่น ที่เขาฟ้องรอมันอยู่ที่อังกฤษ จะได้เดินหน้าได้น่ะครับ

และเมื่อผ่านกระบวนการศาลอังกฤษแล้วจึงไปศาลอาญาระหว่างประเทศ เพราะอังกฤษเป็นชาติภาคีและลงสัตยาบรรณโดยสมบูรณ์แบบครับ

@ ฉลุย! รัฐสภาผ่านวาระ3 แก้ ม.190

รมว.ต่างประเทศ ชวนผู้คัดค้านร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ร่วมลงนามให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ ตัดสินแทนศาลไทยทั้งคดีสั่งฆ่าประชาชน คดีโกง

ขำเสื้อแดงปัญญาอ่อนบางฅน แม่งง..ยังเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมตอแหลแลนด์
By: แดง ลาดพร้าว เว็บประชาทอล์ค เสาร์, 26/10/2013

รู้ทั้งรู้ว่า คตส ปปช ผู้ตรวจการแผ่นดิน สาน องค์กรอิสระต่างๆ แม่งง เป็นพวกใคร ก็ยังคิดฝากความหวัง หาความยุติธรรมจาก ระบบยุติธรรมตอแหลแลนด์ ไม่ยอมคิดนอกกรอบกันเลย แทนที่จะเร่งปลดปล่อย แกนนำเสื้อแดงที่มีศักยภาพในการปลุกระดมและบทบาทในการต่อสู้ให้เป็นอิสระ เพื่อนๆ ที่โดนศาลตัดสินจำคุกทั้งคดีเผาศาลากลาง ธนาคาร แดงฮาร์ดคอร์ตัวจริงทั้งหลาย ได้เป็นอิสระ

ยังเชื่อโง่ๆ ถึงการปรองดอง ยึดมั่นในตัวบทกฎหมาย กะจะได้ดำเนินคดีไอ้ฆาตกรสองตัวนั่น ตลกว่ะ สงครามมันไม่จบง่ายๆหรอก ตอนนี้แค่แลกเปลี่ยนเชลย เตรียมรบกันใหม่ สำรวจกำลังพลกันแล้ว เสื้อแดง ขุนพลสำคัญน่ะถูกตรึงไว้หมด ออกมาพูด ขึ้นเวที ล่ะก็ เข้าคุกทันที แนวหน้าฮาร์ดคอร์ที่ใจถึงก็อยู่ในคุก ไอ้พันธมิตรก็ถูกตรึง แต่ ไอ้สัตว์ ปชป มันไม่ถูกตรึง มันขึ้นเวที ขย่ม ปลุกระดม ได้ทุกวัน พวกฮาร์ดคอร์ของมันก็อยู่กันเต็มพร้อมรบตลอด

ศึกใหม่กำลังรอ ไอ้ลิ้มที่มันหดหัวอยู่ก็เพราะมันรู้ว่า ปชป มันเป็นอิสระอยู่พวกเดียว มันถึงไม่สู้ เพื่อไทยตอนนี้ เสื้อแดงที่เป็นขุมกำลัง ตัวแกนนำหลักก็เหมือนไอ้ลิ้ม คือถูกสานพันธนาการอยู่ ได้แต่หวังพึ่ง กำลังตำรวจ ทหาร เท่านั้น อำมาตย์มันสั่งให้แปรพักตรเมื่อไหร่ก็ตายหยังเขียด นี่คือความจำเป็นที่ต้องปลดพันธนาการเอาเชลยที่เป็นพวกเราออกมา สงครามครั้งใหม่กำลังจะเกิดอยู่แล้ว หุ หุ ฝันหวานจะดำเนินคดีไอ้เอี้ยสองตัวนัน ตลกโง่ๆ ว่ะ

ถามว่า มีวิธีเดียวหรือในการคืนความยุติธรรมให้กับแม่ที่สูญเสียน่ะ แล้วมั่นใจเหรอว่าจะได้รับความยุติธรรม ดูซิว่า กี่คดีมาแล้ว ที่ ปชป ตกเป็นจำเลย แล้วผลเป็นอย่างไร

ดูคดีต่างๆ ที่ ปชป มันโดนซิ หลุดหมด ของเราผิดหมด ยังจะปัญญาอ่อนไปเล่นในเกมมันอีก ทักษิณบอกเมื่อไหร่ ให้เชื่อมั่นในระบบยุติธรรม ไม่เคยได้ยิน ตัวทักษิณเอง โดนมาเท่าไหร่ ถึงต้องประกาศจะสู้ยันตายก่ะอำมาตย์ไง มีเหรอ ความยุติธรรมสำหรับคนยากคนจน น่ะ ฝันไปเหอะ

กระบวนการยุติธรรมในประเทศเผด็จการ ยังมียางอาย อย่างน้อยก็อ้างว่าถูกบังคับจากผู้มีอำนาจ แต่กระบวนการยุติธรรม ชั้นศาล ผู้พิพากษา ตุลาการ ฮา เฮว ในตอแหลแลนด์ นี่ บ่องตง แม่งทุจริตคดโกง กันหน้าด้านๆ

เคยถามอดีตหัวหน้าคณะในศาลฎีกา คน หนึ่ง ว่า อะไรเป็นเครื่องยืนยันว่า ผู้พิพากษา ตุลาการ เป็นคน ดี ที่น่าเชื่อถือ กว่าข้าราชการอื่น... แม่มตอบไม่ได้ว่ะ

เคยรับรู้เรื่องฆาตกรรมรายหนึ่ง มีอิทธิพล มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง ในภาคเหนือ เป็นคนปากหวาน รู้จักกว้างขวางในทุกวงการ โดยเฉพาะคนในกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่า ตำรวจ อัยการ สาน นายคนนี้เอาความได้เปรียบนี้ โกงชาวบ้านชาวช่องเขาไว้เยอะ คดีคาโรงคาสานอยู่มากมาย

ชาวบ้านต่างรู้กันว่า ถ้าสู้คดีกับไอ้คนๆนี้ ไม่มีทางชนะ

วันหนึ่งก็มีใครไม่รู้ เนียนเข้าไปใกล้ตัวไอ้หมอนี่ได้ แล้วยัดกระสุนเข้าปากไปหนึ่งเม็ด พอล้มลงก็กดเข้าที่หัวอีกหนึ่งเม็ด ตายตรงนั้น ทุกวันนี้ ยังจับมือใครดมไม่ได้ เพราะโจทย์เยอะ

จึงขำเสื้อแดงปัญญาอ่อนบางฅนที่คิดว่าวิธีจัดการกับฆาตกรน่ะต้องพึ่งสานอย่างเดียว หุ หุ

ขนาดมีภาพเห็นชัดๆอย่างนี้...มีใครเอาผิดมันได้รึยังล่ะ???


เช็คกำลังพรรค ปชป กันอยู่ จากนั้นก็ค่อยกลับลำ ไม่ได้กลับลำเพราะคนมา แต่จะกลับลำวัดคุณธรรม จริยธรรมพรรค ปชป และกองเชียร์
By: kajokkub เว็บประชาทอล์ค อังคาร, 05/11/2013

ตอนนี้ ปล่อยหมด ทั้งทักษิณ เสื้อแดง ประชาชนเสื้อเหลืองที่จะยังไม่ถึงปากศาล คดีแกนนำเสื้อเหลืองยังไม่ถึงปากศาล และ อ้างมาตรการเท่าเทียมกันทางกฏหมาย ก็ต้องได้ ไอ้มาร์คและไอ้เทือกไปด้วย ทั้งๆที่ เลวที่สุด เกินให้อภัย

ก่อนนี้ มีแต่แกนนำแดง ทักษิณเรียกร้องให้อภัยโทษให้แต่ประชาชนที่ถูกจับ กล่าวหาในการมาต่อสู้ทางการเมือง แต่ แกนนำ ทั้งหมด ไม่ยกเว้น

ตอนนั้น พรรค ปชป ก็ต่อต้าน อยู่แล้ว

แต่การมาต่อต้านตอนนี้ ณ เวลานี้ อย่างที่ทราบว่า มันอภัยโทษให้ ทุกคน แต่ พรรค ปชป และพวกมาต่อต้านอภัยให้ทักษิณ มันก็เห็นแก่ตัวไปหน่อย

ไม่เห็นบอกว่า ไม่ให้อภัยให้ แกนนำเสื้อแดง ไม่อภัยโทษให้ แกนนำเหลือง ไม่อภัยโทษให้ คนฆ่าประชาชน อย่างสุเทพและมาร์ค ไม่มีวลีนี้ จากเวทีใดๆ ของพรรค ปชป และสลิ่ม

ที่เสล่อ คือ มีแต่โจมตีทักษิณ โกง เลว อภัยให้คนโกง แค่นี้ มันก็ รู้แล้วว่า มันการเมือง และทำไมทักษิณไม่เคยได้ความยุติธรรม และทำไมเสื้อแดงไม่เคยได้รับความยุติธรรม และ ทำไม แกนนำเสื้อเหลืองจึงไม่เคยติดคุกมีแต่ประกัน ทำไม สุเทพ และเทือกจะไม่ผิดอะไร

ก็มาจาก การทดสอบ กำลังสังคม จากเพื่อไทย ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เท่านั้นเอง

อย่าลืมน่ะครับ เรื่องนี้ หรือไม่มีหมาตัวไหน กล้าบอกว่า ขับไล่รัฐบาลปู เลย!!!

มันก็แค่ ม็อบยึดสนามบิน ยึดทำเนียบ คนเกลียดทักษิณ คนมอบดอกไม้ บนรถถัง กลุ่มเดิมเท่านั้นเอง