*..รอโหลดซักกะเดี๋ยว..*           ฝ่าวิกฤติการเมืองไทย..๒๕๔๙
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ
คลิกที่นี่...ดูสด VoiceTV และ AsiaUpdate *..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*
  

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ผลาญไปแล้ว 1,748,000 ล้านบาท แค่ 4โครงการ เท่านั้นนะจ๊ะ


ภาพจาก ชมรมคนรักการถ่ายภาพ จ.บุรีรัมย์

ปชป. ผลาญไปแล้ว 1,748,000 ล้านบาท แค่ 4โครงการ เท่านั้นนะจ๊ะ ... จำนำข้าวอุ้มชาวนาแค่ 130,000 ล้านบาท ชักดิ้นชักงอจะเป็นจะตายให้ได้ ...

ย้ำ...แค่ 4โครงการ เท่านั้น ผลาญไปแล้ว 1,748,000 ล้านบาทจิ๊บๆ ...
> เช็คช่วยชาติ 2,000 บาท
อ้างอุ้มชนชั้นกลาง งบ 18,000 ล้านบาท..ไม่เป็นไร
> ปรส.
อ้างอุ้มคนรวย (ล้มบนฟูก) 800,000 ล้านบาท..ไม่เป็นไร
> ประกันราคาข้าวขาดทุน 130,000 ล้านบาท
อ้างอุ้มชาวนา..ไม่เป็นไร
> ไทยเข้มแข็ง กู้เงิน 800,000 ล้านบาท
อ้างนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ..ไม่เป็นไร
รวมยอดพรรคประชาธิปัตย์ ผลาญเงิน..แค่ 4โครงการ
ผลาญไปแล้ว 1,748,000 ล้านบาท
ตัวเลขกลมๆ หนึ่งล้านเจ็ดแสนสี่หมื่นแปดพัน ล้านบาท
แล้วจำนำข้าวขาดทุน เพื่ออุ้มชาวนา..ไม่ได้หรือ?
หรือต้องอุ้มชาวนาเฉพาะตอนประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล?

รัฐบาลรับจำนำข้าว 5 รอบ มีชาวนามีรายได้เพิ่มจากโครงการ 3,260,000 ครอบครัว

ณัฐวุฒิแจงเรื่องจ่ายเงินจำนำข้าวชาวนา 8กุมภา57

By songvit : รัฐบาลปูจ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้วประมาณ 6.8 แสนล้านบาท ขาดทุนปีละประมาณ 1.2 แสนล้านบาท เงินส่วนนี้ตกไปอยู่ในมือชาวนา ทำให้เกิดการบริโภค หมุนเวียนในตลาด สะพัดหลายรอบ

By songvit : ส่วนประกันสมัยรัฐบาลมาร์ค ใช้ไป 1.3 แสนล้านบาท แต่เอาไปแจกให้กับเจ้าของโฉนดที่ดินที่มาขึ้นทะเบียนสูงถึง ห้าสิบล้านไร่ ทั้งๆที่มีที่นาในประเทศทำนาอยู่เพียง สามสิบห้าล้านไร่ เท่านั้น..ราคาข้าวยังตกต่ำอยู่ หกเจ็ดพันเท่านั้น ไม่ได้สูงขึ้นเหมือนปัจจุบัน..หมื่นสองถึงหมื่นห้า..


By songvit : เมื่อรัฐบาลสามารถดึงราคาที่เคยขายได้ตันละหกเจ็ดพันมาเป็นหมื่นสองถึงหมื่นห้า ผ่านนโยบายจำนำข้าว หากวันใดราคาข้าวขึ้นติดลมบน ตลาดรับซื้อเกินหมื่นสองเป็นต้นไป รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องรับจำนำอีกต่อไป ชาวนารู้ด้วยใจ อำมาตย์ก็รู้ดี จึงขัดขวางทุกวิถีทาง...

By ping : ต้องทำให้ราคาตลาดเป็นของคนผลิต ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับคนซื้อ ทำแบบที่โอเปคตั้งราคาน้ำมัน

By payai97 : เพราะจุดมุ่งหมายหลักคือ..ต้องการช่วยเหลือชาวนาที่ถูกเอารัดเอาเปรียบทุกเม็ด..ชาวนาจึงต้องจนดักดานอยู่อย่างนี้


By iamnotslave : ไม่ต้องคิดอะไรมากร๊อก ชาวนามีเงินมาก ก็ใช้มาก เงินก็ไปหมุนเวียนในระบบ มันก็เพิ่มมูลค่าขึ้น ชาวนาคงไม่หอบเงินไปฝากแบ็งค์กินดอกเบี้ยหรือเอาไปช็อบปิ้งต่างประเทศ นโยบายประชานิยมนี่แหละดีที่สุด เพราะคนรากหญ้า คนยากจนด้อยโอกาส เป็นผู้กระจายเงินให้หมุนเวียน แล้วกลับมาเป็นภาษี เอามาพัฒนาประเทศ ไม่มีประชานิยมประเทศไหนในโลกนี้ที่ทำให้ประเทศเจ๊ง

By ping : ชาวนามีเงิน พ่อค้าก็รวยขึ้น ถูกต้องแล้วครับ

By songvit : อำมาตย์ก็รู้ดี จึงขัดขวางทุกวิถีทาง...

By maeping : เหมือน 30บาทรักษาทุกโรค เริ่มใหม่ๆแมงสาปอำมาตย์ก็ต่อต้านเต็มที่


By Chaiworamon : หากโครงการรับจำนำข้าว ทำสำเร็จและเป็นบรรทัดฐานไว้ ก็ไม่มีใครจะมาล้มได้ เช่นเดียวกันกับ โครงการสามสิบบาทรักษาทุกโรค ผลประโยชน์ตกอยู่กับคนยากจน มิใช่โรงพยาบาลของรัฐได้กำไร...จำนำข้าวเช่นกัน กำไรอยู่ที่ชาวนา มิใช่จากการค้าข้าว และสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ คือ "คุณภาพชีวิตของชาวนา" มิใช่ว่าได้กำไรมากขึ้นแต่อย่างเดียว จริงๆแล้ว อยากให้รัฐบาลเปลี่ยนชื่อโครงการรับจำนำข้าวเสียใหม่ให้เป็นภาพรวมๆ เช่น "โครงการยกระดับคุณภาพชาวนา" (ซึ่งมิได้อยู่กับราคาข้าวอย่างเดียว)

By Chaiworamon : สั้นๆครับ! สิ่งที่พวกเขาต้านและรัฐบาลถูกโจมตีอย่างหนัก นั่นหมายถึง รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว เรื่องการทุจริตในบางขั้นตอน มันแก้ไขได้...แต่ทำไมถึงจะต้อง จับชาวนาเป็นตัวประกัน ทำไมจะต้องคว่ำรัฐบาล ทำไมจะต้องล้มเลิก โครงการนี้ไม่ได้มีปัญหามากมายแต่อย่างใด แต่มีปัญหากับผู้มีอำนาจตัวจริง...ที่ไม่อยากให้เกิด และตามขัดขวางมาโดยตลอด เมื่อไม่อยากให้เกิด ก็เลยเกิดปัญหา....อย่าไปบ้าจี้ตามพวกล้มรัฐบาลเลยครับ!

@ แค่ 4โครงการ เท่านั้น

By คนการเมือง : การประกัน คือ การชดเชยเงินที่ชาวนาขายได้ต่ำกว่าราคาประกัน (การประกันราคา รัฐฯจ่ายเงินให้ไปฟรีๆ จ่ายไปเท่าไหร่ก็ขาดทุนเท่านั้น ไม่มีทางได้เงินคืน และข้าวก็ไม่ได้สักเมล็ด)

ลองคิดดูแบบ หยาบๆง่ายๆ สมมุติ...ราคาตลาดโลก 10,000 บาท รัฐฯก็ประกันที่ 10,000 บาทเหมือนกัน

แต่พ่อค้ามาซื้อกด 6,000 รัฐฯต้องชดเชย 4,000 พ่อค้าไปขายก็จะได้กำไร 4,000 เหมือนกัน

แปลว่า เงินที่ชดเชยให้ชาวนาปีหนึ่ง ในระบบประกันประมาณ 70,000 ล้าน ก็แปลว่า พ่อค้าก็กำไรปีละประมาณเดียวกันนั้น

แล้วพ่อค้าส่งออกรายใหญ่เมืองไทยมีกี่ราย แบ่งกันอู่ฟู่เลย แล้วอย่างนี้ พวกนี้ ทำไมจะไม่ชอบ การประกัน ...ตกลงในความเป็นจริง รัฐบาลกำลังเอาเงินให้ชาวนา หรือ กำลังเอาเงินให้พ่อค้า

การที่ ชาวนา เอาข้าวมา จำนำ ต้องเป็นผู้ลงทะเบียนกับรัฐฯไว้ครับ (การรับจำนำ ชาวนาสามารถไถ่คืนได้ถ้าที่อื่นหรือพ่อค้าให้ราคาสูงกว่าจำนำ ส่วนรัฐฯได้ข้าวเก็บไว้ในสต๊อก ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี รัฐฯอาจขายข้าวได้ดีกว่าที่รับจำนำมาก็จะได้กำไร สามารถนำเงินที่ขายมาหมุนเวียนรับจำนำข้าวต่อไปได้อีก หรือถ้าบริหารไม่ดีราคาข้าวในตลาดต่ำกว่าที่รับจำนำมาก็ขาดทุน ซึ่งอาจจะน้อยกว่าเงินที่เอาไปอุดหนุนการประกันราคาก็ได้)

By คนการเมือง : ต้องบอกก่อนนะครับว่า นี่คือข้อมูลจากเพื่อนที่เป็นเจ้าของที่นาให้เช่า ยอมรับออกมาว่า การประกันสมัย รบ.ก่อน เขารับเงินเอง ทั้งที่เขาไม่ได้ทำนา แต่ชาวนาที่เช่าที่เขาทำนาไม่ได้สักสลึง

คืองี้... การประกัน โดยให้เจ้าของที่ดิน นำโฉนดไปลงทะเบียน แม้ว่าที่ผื่นนั้นจะให้ผู้อื่นเช่าทำนาไปแล้วก็ตาม โดยรัฐฯจ่ายเงินส่วนต่างให้กับผู้เป็นเจ้าของที่ดิน ส่วนชาวนา อด ไม่เกี่ยว

มิน่าถึงออกมาคัดค้านการจำนำ เพราะ จำนำข้าวชาวนารับเอง เจ้าของที่ดิน ไม่เกี่ยว...

เจ้าของที่นา นายทุนได้ทั้งค่าเช่า ได้ทั้งเงินค่าประกันราคาข้าว..แบบนี้นี่เองถึงค้านกัน

ช่วยประชาสัมพันธ์ครับ โครงการดีน่าสนใจ

ช่วยประชาสัมพันธ์ครับ โครงการดีน่าสนใจ

คำถาม : ทำไมไม่ขายข้าว...ทำไมต้องกู้มาจ่าย...ทำไม ไม่เข้าใจ???

คำตอบ : By: You raise me up / ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า..โครงการจำนำข้าวของรัฐบาล จุดประสงค์คือต้องการยกระดับราคา ให้ชาวนาได้ขายได้ราคา โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางที่ชอบกดราคา เมื่อรัฐบาลสามารถดึงราคาที่เคยขายได้ตันละหกเจ็ดพันมาเป็นหมื่นสองถึงหมื่นห้าผ่านนโยบายจำนำข้าว หากวันใดราคาข้าวขึ้นติดลมบน ตลาดรับซื้อเกินหมื่นสองเป็นต้นไป รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องรับจำนำอีกต่อไป ชาวนารู้ด้วยใจ อำมาตย์ก็รู้ดี จึงขัดขวางทุกวิถีทาง...

ข้าวไม่ได้ขายในเซเว่น ถึงจะขายกันได้ง่ายๆทุกวันแบบขนมจีบ ซาลาเปา พูดกันอยู่ได้ว่าทำไมไม่รีบขาย รู้ได้ไงเขาไม่ได้ขาย เขาก็เปิดประมูลไปเรื่อยๆครั้งละไม่เกิน 500,000 ตันบ้าง 300,000 ตันบ้าง แต่มันไม่ทันเอาเงินมาหมุนในภาวะที่เป็นสูญญากาศแบบนี้ เพราะขั้นตอนที่ต้องเปิดประมูลประกวดราคา ต้องแข่งราคา และต้องต่อรอง......มันไม่จบง่ายๆในวันสองวัน

แต่ถ้าเทขายทั้งหมดตอนนี้แบบถูกบังคับขายราคาจะได้ต่ำ ก็จะเสร็จพวกพ่อค้าข้าวที่จ้องซื้อข้าวไปกักตุนไว้ขายฟาดกำไรบานตอนช่วง เมษา - มิถุนา พวกพ่อค้าจ้องอยู่ ทำให้พวกพ่อค้าข้าวร่วมมือกับม็อปกดดันให้สร้างข่าวลือ ข่าวเท็จทำลายชื่อเสียงเพื่อให้ราคาข้าวตก จะได้ซื้อในราคาถูก

อีกอย่าง..ปริมาณข้าวมีมากเกินความต้องการของตลาด รัฐบาลต้องทยอยขาย ถ้ารีบขายจะได้ราคาถูกมาก และก็ขายไม่ออกเพราะมันเกินความต้องการไง เข้าใจม่ะ แล้วถ้าจะดั้มราคา ผู้ส่งออกข้าวประเทศอื่นก็จะซวยไปด้วยเพราะจะไม่สามารถแข่งขันได้ แต่ถ้ารัฐบาลขายตอนช่วงข้าวโลกขาดตลาดก็จะได้ราคางามเช่นกัน

ปกติก็ต้องกู้มาจ่ายล่วงหน้าไปก่อน ถ้าไม่กู้จะเอาเงินจากไหนมาจ่าย เดี๋ยวขายข้าวได้เงินมันก็มาทดแทนเอง ทำธุรกิจต้องใจเย็นหน่อย คงต้องไปลงเรียนสาขาบริหารธุรกิจหรือเศรษฐศาสตร์สักหน่อยน่าจะดี อาจจะมองอะไรในด้านธุรกิจได้ดีขึ้น

ส่วนการจำนำข้าวเป็นโครงการที่ดีมั้ย จุดประสงค์ดีคือต้องการยกระดับราคา ให้ชาวนาได้ขายได้ราคา โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางที่ชอบกดราคา แต่กระบวนการในการดำเนินงานนั้นหย่อนยานเมื่อเทียบกับพวกจ้องจะโกงในทุกวิถีทาง

ถ้าคิดในแง่ดี ถ้าอาชีพชาวนามันสามารถลืมตาอ้าปากได้ดี คนก็อยากจะทำ แต่ถ้าทำแล้วจนๆๆ คนก็พากันเลิกทำนาออกมาหางานทำในเมือง สุดท้ายอาจมีปลาตัวใหญ่เข้ามาผูกขาดทำนาแบบอุตสาหกรรม และสามารถกำหนดราคาได้ เพราะไม่มีคู่แข่งเหมือนที่เราเห็นในปัจจุบัน หรือไม่อาจไม่มีคนอยากทำนา ไทยอาจต้องไปซื้อข้าวจากต่างประเทศก็ได้